Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây đàn hương

Cây đàn hương – một cây gỗ đặc biệt

Cây đàn hương là một loại cây gỗ nhiệt đới và cận nhiệt đới, có khả năng sinh trưởng ở nhiệt độ từ 23°C đến 35°C. Một điểm đặc biệt của cây này là có rễ vòi ký sinh trên cây chủ, sử dụng rễ non để bám vào rễ cọc của cây chủ và hút chất dinh dưỡng từ cây chủ để phát triển. Vì vậy, cây đàn hương còn được gọi là cây bán ký sinh. Điều này tạo nên một sự tương phản độc đáo trong cách sinh trưởng của cây.

Yêu cầu về môi trường

  • Nhiệt độ: Đàn hương thích hợp sinh trưởng ở nhiệt độ từ 23°C đến 35°C. Nếu nhiệt độ thấp hơn 13°C, cây sẽ ngừng phát triển và các chồi cuối sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông. Gỗ đàn hương có thể chịu được nhiệt độ 0°C tạm thời, nhưng khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0°C, lá cây sẽ bị hại. Vì vậy, cây đàn hương không thích hợp trồng ở nơi có nhiệt độ giảm xuống -3°C đến -5°C. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy sẽ gây tổn thương cho cây đàn hương.

Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây gỗ đàn hương

  • Lượng mưa: Cây đàn hương cần lượng mưa hàng năm từ 600mm đến 1600mm để sinh trưởng và phát triển tốt.

  • Địa hình: Không phù hợp trồng cây đàn hương trên đất trồng lúa vì đất trồng lúa lâu năm không có lợi cho bộ rễ của cây đàn hương phát triển. Đối với cây đàn hương, nên trồng ở vùng đồi núi để đảm bảo thoát nước tốt. Cây đàn hương thích ánh sáng, vì vậy nên trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời hoặc gần hàng rào, mương nước để có điều kiện lập địa tốt. Nếu ở những vùng đồi núi mọc cây bụi, nên trồng cây đàn hương xen kẽ để không chiếm đất và dễ chăm sóc.

  • Đất: Đất trồng cây đàn hương cần thoát nước tốt, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng như sắt, lân, kali. Độ pH của đất trồng cây đàn hương nên từ 5 đến 6. Đồng thời, đất trồng cây đàn hương cần kỵ nước và tơi xốp để đảm bảo cây phát triển tốt. Bên cạnh đó, độ sâu của đất cần trên 1m để trồng cây đàn hương và mực nước ngầm phải thấp hơn 1m và không được tích nước trên mặt đất trong mùa mưa.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây lâm nghiệp đa tác dụng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đàn hương

Trồng cây đàn hương không phức tạp nhưng có những yêu cầu riêng đối với cây chủ và cần được bố trí hợp lý. Đàn hương là loại cây sống lâu năm, có tuổi thọ từ 6-7 năm và có giá trị cao, yêu cầu bảo vệ nghiêm ngặt. Vì vậy, nên trồng cây đàn hương rải rác, mỗi hộ gia đình nên trồng vài chục cây để thuận tiện cho việc chăm sóc và thịnh vượng của mỗi gia đình.

Hiện nay, Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Nông Lâm nghiệp Thanh Tây đã trồng thành công cây đàn hương đỏ, có nguồn gốc từ Ấn Độ, tại các địa điểm như Lâm Đồng, Hà Nội, Hà Giang và các vùng đồi núi khác. Đồng thời, viện cũng đang nghiên cứu và mở rộng diện tích trồng cây đàn hương tại các vùng đồi núi của Việt Nam.

Mời bạn tham khảo thêm về thông tin cây đàn hương tại gcaeco.vn.

Thông tin được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy gỗ

Bài viết liên quan