Tìm hiểu mô hình nuôi tôm hùm kết hợp vẹm xanh, rong sụn

Mô hình nuôi tôm hùm kết hợp vẹm, rong biển không chỉ giúp người nuôi phát triển tôm hùm lồng bè bền vững, hiệu quả mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đây là mô hình nuôi kết hợp đa mục tiêu tôm hùm, vẹm và nhuyễn thể, tỷ lệ ghép tôm hùm, vẹm và nhuyễn thể là 2:25:30 (tỷ lệ khối lượng). Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu hàm lượng đạm tổng số (N) và tổng lân (P) ở đáy lồng thấp hơn so với nuôi độc canh thì hàm lượng đạm tổng số (N) và tổng lân (P) ở đáy lồng của lồng cũng sẽ thấp hơn.

Trên cơ sở các đề tài nghiên cứu trên, năm 2017 và 2018, Trung tâm Khuyến nông Phú An triển khai mô hình nuôi tôm hùm thương phẩm kết hợp vẹm, rong sụn tại các huyện Xuân Phương, Xuân Thịnh, Xuân (TX Sông Cầu).

Tìm hiểu nghề nuôi tôm hùm bằng vẹm và nhuyễn thể

Năm 2017, xã Xuân Phương triển khai mô hình hướng dẫn nông dân nuôi theo quy trình thân thiện với môi trường, giúp giảm thiểu ô nhiễm hữu cơ trong nuôi tôm hùm. Người nuôi lãi hơn 36 triệu đồng/100 con tôm hùm/10m2.

Năm 2018, xã Chunyan và xã Chunsheng (thị xã Song Kiều) triển khai mô hình nuôi tôm hùm thương phẩm kết hợp vẹm và rong biển, với 3 hộ tham gia, quy mô 35m2.

Theo giới thiệu của Trung tâm Khuyến nông Phúc An, các gia đình tham gia mô hình này sẽ được hỗ trợ 100% tiền mua giống và được tập huấn kỹ thuật nuôi vẹm, nhuyễn thể nuôi tôm hùm thương phẩm; phòng, chống một số bệnh thường gặp trên tôm hùm, nuôi Nhật ký…

Hạt giống được phát cho các hộ dân vào ngày 03/8/2018 với số lượng 350 hạt. Các con giống đều đạt yêu cầu về chất lượng của mô hình: vỏ sáng bóng, các phần phụ (râu, phần phụ ngực, bụng) đầy đủ, nhanh nhẹn, tôm hùm không mắc các bệnh nguy hiểm, chất lượng và số lượng: trên 100 gam/con. Đối với vẹm và rong sụn, nông dân tự hưởng ứng mô hình thực hiện (438 kg vẹm và 525 kg rong sụn).

Sau 12 tháng nuôi, tỷ lệ sống của tôm hùm đạt 85,7%, trọng lượng trung bình tôm hùm khi thu hoạch 0,95 kg/con, sản lượng đạt hơn 283 kg. Ngoài ra, bà con còn thu được khoảng 300 kg vẹm xanh, trị giá khoảng 9 triệu đồng và khoảng 50 kg rong biển, trị giá khoảng 500.000 đồng. Ngoài ra, hến được dùng làm thức ăn cho tôm hùm, giảm chi phí mua cá tạp.

Giá bán tôm hùm bình quân 1,2 triệu đồng/kg, trừ mọi chi phí, hộ tham gia mô hình lãi hơn 39 triệu đồng.

Tại hội nghị tổng kết mô hình, đại diện ngành chức năng và nông dân nhận xét, ngoài lợi ích kinh tế, mô hình còn giúp hướng nông dân nuôi tôm hùm theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Ông Zhang Wenjun, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Phúc An cho biết, sau 2 năm triển khai, mô hình đã nâng cao thu nhập cho các gia đình tham gia. Mô hình tuy lãi không cao do giá tôm hùm thấp nhưng giúp nâng cao nhận thức của người nuôi…

“Do thời tiết xấu, nắng nóng liên tục, lượng cá ăn rong trong vùng nuôi nhiều nên tỷ lệ sống của vẹm, cá mè không cao, dễ bị thất thoát nên cần có biện pháp bảo vệ vẹm. và laver.” Bị mất bởi thời tiết. Ví dụ, sử dụng một cái rổ có lưới ở bên ngoài và xem xét thay thế vẹm bằng các động vật thân mềm khác để chủ động hơn làm nguồn giống. “, ông Duẩn nói.

Bài viết liên quan