Tặng hiểu về nuôi tôm siêu thâm canh

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh tại tỉnh Bạc Liêu

Mặc dù việc chuyển đổi phương thức canh tác nuôi tôm siêu thâm canh ở tỉnh Bạc Liêu đang tiến triển khá tích cực, nhưng vẫn còn một số hộ nông dân gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi. Vì vậy, chính quyền tỉnh Bạc Liêu đã điều phối nghiên cứu và áp dụng các mô hình nông nghiệp công nghệ mới nhằm cung cấp kiến thức và hỗ trợ cho các hộ nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh.

Tìm hiểu về nuôi tôm siêu thâm canh

Hình thức nuôi tôm siêu thâm canh

Có hai hình thức phổ biến để nuôi tôm siêu thâm canh tại Bạc Liêu: nuôi bạt và nuôi trong nhà kính. Nuôi tôm bạt hoặc trong nhà lưới có chi phí đầu tư thấp, từ 400 – 500 triệu đồng/ha, không yêu cầu kiểm soát lượng nước mưa. Phương thức này đặc trưng bởi rủi ro thấp, năng suất cao và lợi ích kinh tế đáng kể.

Đối với việc nuôi tôm trong nhà kính, hệ số mật độ tôm là 500 con/m2 và năng suất bình quân là 180-240 tấn/ha/năm, nuôi 3 vụ/năm. Còn với hình thức nuôi trong nhà lưới, hệ số mật độ tôm là 250-300 con/m2 và sản lượng lên đến hơn 150 tấn/ha, sản lượng nuôi hàng năm 3 vụ.

Thành công của mô hình nuôi tôm siêu thâm canh

Ông Wu Guoxing, một nông dân ở xã Longdianlong A, huyện Đông Hải, đã áp dụng thành công mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà lưới với diện tích hơn 1.000m2 và thu lãi hơn 1 tỷ đồng sau hai vụ nuôi. Hiện tại, ông đang thả vụ thứ 3, tôm đang sinh trưởng rất tốt. Nếu vụ này thành công, ông sẽ mở rộng diện tích nuôi tôm và đầu tư thêm vào nông nghiệp.

Nên xem:  Tìm hiểu mô hình nuôi vẹm xanh thương phẩm

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh tại tỉnh Bạc Liêu

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai kế hoạch đẩy mạnh mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trên toàn tỉnh. Nhiều hộ nuôi tôm nhỏ từ khắp nơi đã tham gia và rất hào hứng với kế hoạch này. Họ sẽ tiếp thu và học hỏi kinh nghiệm canh tác hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Thông qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, tỉnh Bạc Liêu đã chọn công nghệ nuôi tôm theo hai giai đoạn của Công ty cổ phần Việt Nam.

Công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh được quảng bá rộng rãi

Nhiều nông dân tại huyện Hòa Bình đã chuyển sang nuôi tôm theo công nghệ mới này. UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị và đoàn thể tham gia thực hiện chương trình này.

“Huyện đã phối hợp với các ngân hàng để hỗ trợ vay vốn sản xuất và có kế hoạch hợp tác với doanh nghiệp để tiếp tục tiêu thụ sản phẩm”, ông Dương Văn Thời, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình chia sẻ.

Tạo khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết tỉnh đã kiến nghị Chính phủ thành lập “Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm” tại khu vực ấp Jong Ren, xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu, với diện tích hơn 400 ha. Hiện tại, tỉnh đã giao cho Tập đoàn Việt Úc 315 ha đất, còn lại hơn 100 ha là vùng lõi và đã chấp thuận cho 6 doanh nghiệp đầu tư sản xuất tôm.

Nên xem:  Tìm hiểu mô hình nuôi tôm hùm kết hợp vẹm xanh, rong sụn

Hiện tỉnh Bạc Liêu có 7 doanh nghiệp nuôi tôm theo mô hình siêu thâm canh, với diện tích tổng cộng khoảng 800 ha. Các doanh nghiệp này bao gồm Tập đoàn Việt Úc, Công ty Trúc Anh và Công ty Hải Nguyên. Ngoài ra, các doanh nghiệp này còn hỗ trợ và quảng bá mô hình canh tác này cho hơn 100 hộ nông dân khác trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, với số diện tích trung bình mỗi hộ là hơn 1 ha. Các đánh giá ban đầu cho thấy, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh này mang lại hiệu quả cao, giúp kiểm soát dịch bệnh trên tôm và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Bài viết liên quan