Tìm hiểu mô hình nuôi vẹm xanh thương phẩm

Vẹm xanh (Perna viridis) là đối tượng hai mảnh vỏ dễ quý hiếm, chi phí đầu tư và rủi ro thấp nên rất lý tưởng cho các hộ nuôi nhỏ. Các hình thức làm đất chủ yếu hiện nay là làm đất bằng dây và làm đất bằng cọc.

chọn một địa điểm

Vùng nuôi vẹm theo hình thức quây cần đảm bảo các điều kiện sau:

Độ mặn của nước dao động từ 18 – 32‰ (kể cả trong mùa mưa), tốc độ dòng chảy 0,2 – 0,5m/s, độ trong từ 2m trở lên. So với hải đồ số 0, độ sâu là 0,5m đến -1m (4 – 5m dưới mép sóng).

Tìm hiểu mô hình nuôi vẹm thương phẩm

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

Vải mắt lưới nhỏ hoặc lưới giống như nilon mỏng hoặc lưới mắt cáo; Dây thấm (nylon paracord = 2 – 3cm); paracord = 1cm); Cọc giàn (cọc dù = 10-15cm, dài 2-2,5m); Xà nhà xà (cây dù) = 10cm); dây giàn 2,5mm; các dụng cụ như dao, cưa, kìm, kéo, vồ.

Làm túi đựng đồ và thanh treo

Túi nuôi: Cắt vải hoặc bạt thành từng mảnh nhỏ, khâu thành ống mạng có đường kính 4-5cm, dài 30-40cm. Nếu dùng ni lông thì dán keo thành túi có kích thước như trên, sau đó dùng kéo cắt lỗ túi có đường kính 2-3mm.

Cắt dây ni-lông đường kính 2-3cm thành các đoạn dài khoảng 50cm. Luồn dây sao cho đồ vật vừa khít bên trong ống lưới hoặc túi nhựa, sau đó cố định đáy túi vào đầu dưới của dây. Đầu trên của sợi dây được thắt nút và xếp thành khuy để treo dây. Cắt dây treo dài khoảng 1-1,5m. Luồn một đầu dây qua nút của dây buộc và cố định. Đầu kia của sợi dây dùng để treo vào xà hoặc bè.

Nên xem:  Tìm hiểu mô hình nuôi tôm hùm kết hợp vẹm xanh, rong sụn

Vì kèo: Dùng cọc đóng theo phương vuông góc với dòng nước. Khoảng cách mỗi cọc 1,5 – 2m (thực hiện khi thủy triều 0 – 0,3m). Cố định xà qua cọc bằng dây thép, treo xà cách bãi khoảng 1-2m.

công nghệ canh tác

Khổ giống 1cm, mỗi túi khoảng 1000 hạt, túi được buộc vào dây giữ tươi. Treo túi lên xà hoặc bè, nếu trên bè thì thả túi xuống độ sâu 2,5-3,5m.

quản lý và chăm sóc

Sau khoảng 5-10 ngày, kiểm tra xem hến đã mọc lông và mắc vào dây ni-lông chưa thì dùng kéo hoặc dao cắt đôi hến ra.

Kiểm tra dây nịt và dây nịt thường xuyên, và bất kỳ vấn đề nào phải được sửa chữa ngay lập tức.

Khi trai mọc, nếu mật độ quá dày, bạn có thể dùng dao hoặc kéo cắt bỏ một số chân của trai để tỉa thưa hơn. Khi lưu trữ để tạo các sợi giống mới, hãy cắt và đặt lại số lượng riêng lẻ vào túi.

Hãy chắc chắn làm sạch cáp treo, cột và dầm vì ánh sáng mặt trời có thể làm gãy cọc và dầm khi chúng va vào cột và dầm. Cá ăn rêu có thể cắn đứt dây thừng và một số loài cua biển là loài săn mồi có thể ăn trai.

Nơi sinh sản

Các yêu cầu tương tự như hình thức của dây treo.

Chuẩn bị cọc và dây thừng

Bể nuôi: bể xi măng hoặc bể nhựa dài khoảng 2-3m, rộng 0,5m, cao 0,5m. Bể có thể được làm từ gỗ phế liệu có kích thước tương tự bằng cách đóng khung và phủ chúng bằng ni lông hoặc bạt nhựa để giữ nước.

Nên xem:  Tìm hiểu quy trình sinh sản nhân tạo ốc hương

Cọc làm bằng gỗ khô, loại gỗ không độc hại, chiều dài cọc 2-2,5m, đường kính cọc 11-15cm.

Dây nhân giống: vỏ dừa hoặc cói, đường kính 1,5-2cm, dài 2,5-3cm.

thủ thuật để lấy dây

Cho nước biển sạch có độ mặn giống nơi nuôi vào bể ghép hoặc bể nuôi. Hạt được sục khí và cho vào bể có buộc dây ở đáy bể dọc theo chiều dài bể, có dây giữa các lớp hạt trai ở đáy.

Sau 3-5 ngày, tơ mọc ra từ chân vẹm thì chuyển sang nuôi.

Quấn dây quanh cọc

Cọc được cắm chắc xuống sân, mỗi cọc được quấn 1-2 sợi dây giống. Trai bám vào các cuộn và thân của đống khi chúng lớn lên.

quản lý và chăm sóc

Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh độ chặt của ủ, nếu mật độ nghêu quá dày thì nên tỉa thưa. Những cá thể này được cắt tỉa và đặt trong máng (chậu) để tạo ra dòng hạt mới.

mùa gặt

Thời gian thu hoạch khác nhau tùy thuộc vào nguồn thức ăn, tuy nhiên, đối với cả hai phương pháp nuôi, có thể thu hoạch từng con vẹm bằng cách dùng kéo hoặc dao cắt các sợi nhỏ khi vỏ đạt 8-10 cm trở lên.

Bài viết liên quan