Tìm hiểu chi tiết về bệnh virus khảm lá sắn

Bệnh khảm lá sắn là một loại dịch bệnh mới xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật. Tên khoa học của tác nhân gây bệnh là Sri Lanka sắn mosaic virus.

Bọ phấn trắng – vật trung gian truyền bệnh

Bọ phấn trắng (tên khoa học: Bemisia tabaci Genn) là vật trung gian truyền bệnh virus khảm lá sắn. Triệu chứng của bệnh trên lá sắn là lá có lốm đốm màu vàng, xoăn lại, quăn lại và teo lại khi bị nhiễm nặng. Giống sắn HLS11 là giống bị nhiễm nặng nhất, trong số các giống khác thì KM 419, KM 140 ít bị nhiễm hơn. Bệnh gây hại rất mạnh, khi cây con bị nhiễm bệnh, cây không đạt hiệu suất thu hoạch. Mặt khác, khi cây lớn bị nhiễm, năng suất và chất lượng củ sắn giảm đi đáng kể.

bệnh khảm lá sắn

Tình hình nhiễm bệnh và biện pháp phòng, chống

Theo thông tin cập nhật mới nhất, diện tích sắn nhiễm bệnh khảm lá sắn tại tỉnh Tây Ninh là 1.581 ha, trong đó có 368 ha nhiễm nặng và 41 ha nhiễm nhẹ. Ngày 28 tháng 7 năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã công bố dịch bệnh khảm lá sắn bùng phát tại các huyện Tân Châu, Tân Biên và Chu Thanh, đồng thời ban hành kế hoạch phòng chống bệnh khảm lá sắn trên toàn tỉnh.

Diện tích trồng sắn hàng năm trung bình ở tỉnh BR-VT là 8.500 ha, chủ yếu trong vụ hè thu. Hiện nay, cây sắn đang trong giai đoạn sinh trưởng rất tốt. Tuy nhiên, theo Trung tâm Khuyến nông, giống sắn HLS11 mà trung tâm đã triển khai trồng trình diễn tại các huyện trong tỉnh có khả năng nhiễm virus khảm lá cao hơn.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng hành tây dễ dàng trong chậu

Để thực hiện công tác phòng, chống bệnh khảm lá sắn hiệu quả, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã yêu cầu tất cả các trạm huyện, thành phố tăng cường kiểm tra tại chỗ để theo dõi tình hình dịch bệnh sắn, đặc biệt chú ý đến giống sắn HLS11. Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh, người dân nên thông báo ngay cho Chi cục Bảo vệ thực vật để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để bệnh lây lan ra diện rộng.


Bài viết này đã được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy củ

Bài viết liên quan