Tìm hiểu vị trí và xây dựng trại sản xuất tôm sú

Trại có thể bố trí trên bờ biển, vịnh, đảo hoặc trong đất liền để đảm bảo nguồn nước mặn. Mặt khác, lán trại phải nằm trên vùng đất cao ráo, tránh lũ lụt hoặc triều cường cao nhất trong năm.

Môi trường nước và đất không bị ô nhiễm bởi các chất thải công cộng và nông nghiệp như hóa chất, dầu, thực phẩm, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, v.v.

Tìm địa điểm và xây dựng ao nuôi tôm sú

Nguồn nước và chất lượng nước

Nước dùng cho các hoạt động sản xuất của trang trại phải đảm bảo đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng. Nguồn cung cấp nước phải lớn hơn khối lượng sản xuất theo kế hoạch, không chỉ đủ cho lần chạy đầu tiên mà còn cho bất kỳ hoạt động mở rộng sản xuất nào trong tương lai.

Nguồn cung cấp nước lợ phải không bị ô nhiễm và có thể được lấy trực tiếp từ đại dương (nước mặt hoặc qua giếng lọc), tầng chứa nước ngầm hoặc chảo muối.

Đối với nguồn nước mặt lấy trực tiếp từ biển hoặc cửa sông có độ mặn đảm bảo yêu cầu, tuy có nhược điểm là dễ bị ô nhiễm nhưng giá thành đắt và chi phí thấp, dễ đáp ứng quy mô ương giống của trang trại.

Đối với nguồn nước từ vựa muối sẽ có tiêu chuẩn chất lượng ổn định, việc đưa nước đã qua xử lý vào sản xuất tương đối đơn giản nhưng do chi phí vận chuyển cao.

Nên xem:  Một số lưu ý khi nuôi tôm trái vụ

Đặc biệt đối với nguồn nước từ các tầng chứa nước ngầm, mặc dù các chỉ tiêu thủy văn, hóa học ổn định nhưng so với yêu cầu của trại giống, một số chỉ tiêu về các chất phi sinh học hòa tan vẫn vượt ngưỡng cho phép. Vì vậy, để sử dụng phải trải qua một quy trình phức tạp hơn, thể tích bể lắng và bể cấp phải tăng gấp 3 lần so với bể thông thường, làm tăng chi phí sản xuất. Tuy nhiên, khi sử dụng nguồn nước ngầm có quy trình xử lý nước tốt sẽ có lợi hơn cho sản xuất ổn định lâu dài.

Hiện tại, nước muối được sử dụng trong các trại sản xuất giống trên khắp thế giới được khuyến cáo nên lấy từ biển thông qua các giếng lọc cát có nhiều kích cỡ hạt khác nhau, thường là các giếng nông trên các bãi biển. Theo cách này, nguồn nước sẽ không bị ô nhiễm, chi phí tương đối thấp và hoạt động sản xuất, vận hành của trang trại được đảm bảo.

Tìm địa điểm và xây dựng ao nuôi tôm sú

Nguồn nước ngọt: Tuy không phải là yếu tố quyết định sản lượng nhưng có nguồn nước ngọt tốt sẽ có lợi hơn cho việc vệ sinh ao nuôi sau mỗi vụ sản xuất, sử dụng và thuần hóa tôm để giảm độ mặn của bột tôm. Vì vậy, nguồn nước ngọt được sử dụng có thể là nước máy, nước giếng khoan, nước ngầm tốt.

Nên xem:  Tìm hiểu quy trình sinh sản nhân tạo ốc hương

Tiêu chuẩn nước ngọt tốt nhất là tiêu chuẩn nước sinh hoạt thông thường.

một số yêu cầu khác

Để đảm bảo sản xuất liên tục, các cơ sở sản xuất giống cần chủ động nguồn cung cấp ấu trùng. Vì vậy, trại giống phải:

Gần các cơ sở sản xuất và cung cấp ấu trùng.

Tích cực phối giống tôm bố mẹ và đẻ trứng. Nguồn cá bố mẹ có thể được chọn từ tự nhiên, có hoặc không có trứng, có thể nuôi vỗ và cho sinh sản.

Gần nguồn điện lưới đảm bảo hoạt động sản xuất thuận tiện, liên tục và chi phí sản xuất thấp. Mặt khác, cần phải có máy phát điện hoặc máy nén chạy bằng dầu để có thể chủ động sản xuất khi mất điện.

Có thể sử dụng các phương tiện vận chuyển thuận tiện như tàu, ô tô để chở ấu trùng tôm bố mẹ và vận chuyển ấu trùng tôm.

Bài viết liên quan