Gà Rừng: Tìm hiểu về các loài gà rừng phổ biến

Nhiều người hay nghe nói về các loại gà rừng như gà rừng mái, gà rừng lai… Nhưng không phân biệt được chúng. Gà rừng được nuôi với nhiều mục đích khác nhau và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bài viết này sẽ giới thiệu top 4 loại gà rừng bạn nhất định phải biết. Cùng tìm hiểu nhé!

Gà Rừng là gì? Nguồn gốc của Gà Rừng

Gà Rừng là một loại sinh vật phổ biến trên thế giới, chúng được nuôi với nhiều mục đích như giết thịt, làm cảnh, đá gà. Có rất nhiều dòng gà rừng được nuôi tùy theo nhu cầu và mục đích để chọn dòng gà hợp lý. Bài viết này sẽ tập trung vào giống gà rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi.

Gà rừng là gì?
Hình minh họa: Gà rừng là gì? (Nguồn: gcaeco.vn)

Gà rừng là một loại sinh vật phổ biến trong tự nhiên, là dòng chim lớn thuộc họ chim Trĩ. Loài gà rừng này sinh sống chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ, Nam Mỹ và chúng thích sống tại những khu rừng nhiệt đới, xa xa đời sống con người.

Các loài gà rừng có hình dáng gần giống với gà tre Mỹ rặc, loài gà mà người chơi đá gà thích sử dụng. Tổ tiên của loài gà rừng này là giống gà rừng lông đỏ.

Gà rừng được chia thành nhiều loại theo mục đích nuôi khác nhau của con người và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để chọn loại gà rừng phù hợp, bạn cần xác định mục đích nuôi, có thể là giết thịt, đá gà hoặc nuôi làm cảnh.

Nên xem:  Cách nuôi gà con hiệu quả: Úm gà con đúng cách

Cũng giống với các dòng gà thông thường khác, gà rừng ăn hạt và sinh sản bằng cách ấp trứng và nuôi con. Giống gà rừng này là giống hoang dã nên có khả năng độc lập cao và sinh trưởng cực kỳ khỏe mạnh, vì vậy chúng có giá trị cao trên thị trường.

Tìm hiểu về các giống gà rừng phổ biến hiện nay

Gà rừng sinh sống theo điều kiện tự nhiên và có mặt ở tất cả các châu lục. Dưới đây là 4 loại gà rừng phổ biến:

Gà Rừng Rặc

Gà rừng rặc
Hình minh họa: Gà rừng rặc (Nguồn: gcaeco.vn)

Gà rừng rặc là giống gà rừng đỏ tai trắng và có nguồn gốc thuộc họ Gallus Gallus Jabouillei. Ở Việt Nam, đây cũng là loại gà mang lại giá trị kinh tế lớn, do đó chúng thường bị săn bắt nhiều. Nhưng do nguy cơ tuyệt chủng cao, số lượng gà rừng rặc trên thực tế đang giảm đi rất nhanh.

Để bảo vệ loài gà rừng rặc và ngăn chặn hành vi săn bắt trái phép, chúng ta cần chuyển sang phương pháp chăn nuôi thuần chủng. Hiện nay, đã có nhiều nơi đã thành công trong việc nuôi gà rừng rặc như vậy.

Gà Rừng Châu Phi

Gà rừng châu Phi
Hình minh họa: Gà rừng châu Phi (Nguồn: gcaeco.vn)

Gà rừng châu Phi có nguồn gốc từ Châu Phi. Chúng còn được gọi là gà sao và rất khó phân biệt giới tính. Gà rừng châu Phi từ nhỏ đến lớn, đực hay mái, đều có ngoại hình tương đồng. Điều duy nhất phân biệt giới tính là tiếng kêu. Gà rừng châu Phi mái kêu 2 tiếng, trống kêu 1 tiếng hoặc có thể phân biệt thông qua lỗ huyệt chỉ ở những ngày gà còn nhỏ tuổi.

Nên xem:  Bệnh Tích Newcastle Ở Gà: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Gà rừng châu Phi có đuôi và lông cánh phát triển, thịt ngon hơn so với gà truyền thống. Người nuôi gà rừng châu Phi có thể nuôi làm cảnh hoặc để lấy thịt với năng suất tốt.

Gà Rừng Lai

Gà rừng lai
Hình minh họa: Gà rừng lai (Nguồn: gcaeco.vn)

Gà rừng lai có kích thước lớn hơn gà rừng truyền thống và có một số đặc điểm riêng. Gà rừng lai có nhiều lông đuôi phụ và có lông đuôi chính.

Gà rừng lai khi còn ấp trứng ăn cám công nghiệp, sau đó ăn bắp, rau, chuối băm nhuyễn, lúa, cám…

Gà Rừng Mái

Gà rừng mái
Hình minh họa: Gà rừng mái (Nguồn: gcaeco.vn)

Gà rừng mái có ngoại hình nhỏ gọn nhưng thân hình khom dài. Lông của gà rừng mái thường có màu nâu vàng và chỉ đen ở phần lườn, lườn của chúng. Mồng gà rừng mái có dạng lá nhỏ, chân xanh đen và nhanh nhẹn trong khả năng di chuyển.

Đó là những thông tin về 4 loại gà rừng phổ biến. Do nhu cầu sử dụng nguồn lợi tự nhiên tăng cao, các loài gà rừng này đang bị săn bắt và có nguy cơ tuyệt chủng. Hãy hợp tác bảo vệ và không thực hiện hành vi săn bắt động vật trái phép.

Bài viết được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan