Top 5 cá dọn hồ thuỷ sinh đẹp, hiệu quả mà bạn nên nuôi

Cá dọn bể cá là một trong những loài cá mà người nuôi cá cảnh và người nuôi cá cần nuôi. Bởi nó giúp bể cá luôn sạch đẹp.Vì vậy có các loại sau Làm sạch bể cá Phổ biến nhất và được đề xuất ngày hôm nay là gì? Mọi chuyện sẽ được Dog and Cat Camp giải đáp chi tiết và cụ thể ở bài viết tiếp theo.

hồ làm sạch cá
Rất hữu ích để làm sạch cá trong bể cá

1. 5 loại cá dọn bể cá được ưa chuộng nhất

Cá sạch hơn thường được nuôi trong bể cá cùng với các loài cá khác và chúng có chức năng làm sạch bể cá khỏi bụi bẩn, chất thải hoặc thức ăn thừa. Giúp nước hồ luôn sạch và bể cá không có tảo và bụi bẩn. Bởi thức ăn của cá dọn bể cá thường là rêu, phân động vật, lá mục, thức ăn thừa của cá cảnh…

huyện Thủy Tân
Hình ảnh cá làm sạch bể cá

Hiện nay có rất nhiều loại cá làm sạch bể cá nhưng có 3 loại cá phổ biến là: cá làm sạch bề mặt, cá làm sạch tầng trung và cá làm sạch đáy. Vì vậy, tùy theo loại cá cảnh, bể cá, vật trang trí mà bạn có thể lựa chọn loại cá làm sạch bể phù hợp. Dưới đây là 5 loại cá làm sạch bể cá hiệu quả nhất bạn nên nuôi trong bể cá của mình.

1.1 Cá lau kính

Đây có lẽ là loại cá dọn bể cá được nhiều người rất quen thuộc và cũng là loại cá dọn bể cá được nhiều người nuôi nhất hiện nay. Chúng là một trong những loài cá làm sạch đáy bể, giúp loại bỏ mọi thức ăn thừa, bụi bẩn hay tảo.

kadambetanri
Cá sẽ làm sạch đáy bể vì đa số cá này ăn ở đáy bể

Hiện nay, loài cá lau kính này đang được nhân giống để cho ra những màu sắc đẹp hơn, hấp dẫn hơn. Từ đó, nó không chỉ có chức năng làm sạch bể cá mà còn giúp trang trí rất hiệu quả. Ngoài ra, cá lau kính còn rất hiền lành và hòa đồng nên bạn có thể nuôi chung với nhiều loài cá khác như cá tu sĩ, cá rồng… hay các loài cá lớn khác.

Nên xem:  Cá Thần Tiên sinh sản như thế nào?Cách nuôi ra sao?

Giá cả: Giá cá cảnh lau kính hiện nay khá thấp, chủ yếu từ 10.000-40.000đ/con tùy màu sắc, kích cỡ. Tuy nhiên, đối với bể cá bạn chỉ cần nuôi 1-2 con nên chi phí cũng không quá đắt.

Làm Sạch Cá-Làm Sạch Cá
Cá lau kính cũng có nhiều màu sắc khác nhau

1.2 Cá bướm

Cá bướm được mệnh danh là loài cá dọn dẹp bể cá và được nhiều người yêu thích vì vẻ ngoài vô cùng độc đáo và khác lạ. Nó còn là loài cá làm sạch đáy, có hình dáng giống cá sammy, bám chặt vào đáy hồ và giúp loại bỏ bụi bẩn, thức ăn thừa hoặc rêu.

Hình ảnh cá bướm bám vào đá
Cá bướm cũng ăn đáy như cá lau kính

Cá bướm hiện đang được nhiều người ưa chuộng để làm sạch ao vì chúng hoàn hảo cho cả bể cá nhỏ và hồ cá koi lớn. Ngoài ra, loài này còn có khả năng tồn tại và phát triển hiệu quả ở các hồ có lưu lượng nước lớn…

Giá cả: Hiện nay, cá bướm có giá thành khá bình dân và rẻ, chỉ 15.000 – 25.000 đồng một con tùy kích cỡ và độ tuổi của cá. Tuy nhiên, chỉ cần mua 1-2 con cá cho một bể cá là đủ nên bạn không cần phải tốn quá nhiều tiền để mua loại cá vệ sinh bể cá này.

Cá dọn bể cá - cá bướm
Cá trong ao bướm Pipa được làm sạch và cho vào đá để bán

1.3 Cá bống tượng làm sạch bể cá

Không giống như cá lau kính và cá bướm, cá bống tượng dọn bể thường hoạt động tích cực ở giữa hồ hơn là ở đáy. Loài cá này nhỏ bé, hòa đồng và nhút nhát nên bạn có thể nuôi chúng chung với nhiều loài cá khác.

Cá bống vàng làm sạch bể cá
Cá bống vàng làm sạch bể cá

Một điều đặc biệt nữa là cá bống tượng làm sạch bể có hình dáng và màu sắc rất sặc sỡ nên chúng có vai trò làm sạch bể cá và giúp trang trí bể cá trở nên nhiều màu sắc hơn. Tuy nhiên, một điều rất tệ ở loài cá này là nó thường dính vào những con cá khác và hút chất nhầy, có thể khiến những con cá khác chết. Vì vậy, không nên nuôi quá nhiều cá bống lau kính trong bể cá.

Nên xem:  Top 5 loại thuốc ngủ cho mèo an toàn và tốt nhất hiện nay

Giá cả: Cá bống lau kính hiện có giá khá rẻ, cá bống thường chỉ có giá 5.000-7.000 đồng một cặp và cá bống lau kính màu vàng có giá 15.000-20.000 đồng một cặp.

Làm Sạch Bể Cá - Goby Làm Sạch Bể Cá
Cá bống tượng sẽ rẻ hơn nếu bể được vệ sinh thường xuyên

1.4.Cá chuột

Là một loại cá bể nên màu sắc của cá chuột khá tươi sáng và nổi bật. Chúng là loài cá làm sạch bể cá và được lai tạo để làm sạch lớp giữa và lớp dưới của bể cá. Thức ăn của loài cá này chủ yếu là thức ăn thừa của các loài cá khác và rất ít khi ăn rêu. Tuy nhiên, một điều bạn cần lưu ý khi nuôi loại cá này là cá chuột thường bám vào cá khác và hút chất nhầy khiến cá khác còi cọc và dễ chết. Vì vậy, cần phải lưu ý để chọn được loại cá phù hợp.

Cá Chuột Panda (Panda)
Cá Chuột Panda (Panda)

Ngoài ra, loại cá chuột này còn thích hợp với những bể cá có chuyển động nước mạnh và đủ oxy. Điều này sẽ giúp họ phát triển tốt và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

giá: Giá cá chuột hiện nay cũng rất rẻ, chỉ 10.000-15.000 đồng/cặp.

Cá làm sạch bể cá – Cá chuột
Đây cũng là loài cá giúp ích rất nhiều trong việc làm sạch bể cá

1.5. Cá mú

Nó là một loài cá có màu sắc rất nổi bật, có thể nuôi ở bất kỳ tầng nước nào miễn là có thức ăn thừa hoặc rêu. Chúng là loài cá hiền lành và hòa đồng nên hiện nay chúng có thể được nuôi trong chuồng hỗn hợp với nhiều loài cá khác. Với màu sắc nổi bật nên nó cũng được nhiều người yêu thích.

cá mú
Cá mú rất đẹp nhưng nhược điểm là ị nhiều

Tuy nhiên, chúng có một nhược điểm khá nguy hiểm là ị quá nhiều và phân cực kỳ khó coi. Đây là cơn ác mộng đối với những loài cá khác sống chung với loài cá này.

Nên xem:  Các loại bể cá cảnh theo phong thủy mệnh chọn đúng chuẩn cho mọi người

giá: Hiện nay, giá cá mú rất hợp lý, chỉ 5.000-10.000 đồng/cặp nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Cá Làm Sạch Bể Cá - Cá mú
Màu nào cũng đẹp

>>>Đọc thêm:Cá kiếm ăn gì?

2. Vai trò làm sạch cá trong bể cá

Hiện nay, cá dọn dẹp bể cá mang lại những tác dụng vô cùng hữu ích cho bể cá, ngoài ra chúng còn giúp trang trí bể cá và làm nổi bật bể cá.

Tượng Phật đứng giữa hồ, những cọc tre phủ đầy rêu, giả làm lá tre, mang lại cho tôi cảm giác bình yên đến lạ!
Tượng phật được sản xuất trong hồ

2.1.Vệ sinh bể cá

Với những người yêu thích bể cá và cá cảnh nhưng không có thời gian chăm sóc, vệ sinh bể cá thì nuôi cá cảnh sạch hơn là một việc làm vô cùng hợp lý. Bởi cá dọn hồ giúp làm sạch môi trường nước, loại bỏ mọi thức ăn thừa, rêu, bụi bẩn, lá cây ra khỏi hồ. Giúp nước trong hồ trở nên trong lành và sạch hơn. Từ đó trở đi, giúp người nông dân không phải tốn quá nhiều thời gian xử lý hay thay nước thường xuyên.

Rêu liễu cộng với sỏi và rêu nền hài hòa nhẹ nhàng
Rêu liễu cộng với sỏi và rêu nền hài hòa nhẹ nhàng

2.2.Trang trí bể cá

Hiện nay, cá bể có nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Vì vậy, ngoài việc làm sạch bể cá, chúng còn trang trí, làm nổi bật bể cá một cách hiệu quả.

Đẹp như rừng nguyên sinh không dấu chân người
Đẹp như rừng nguyên sinh không dấu chân người

Bởi hiện nay có rất nhiều loại cá lau bể, màu sắc cũng rất bắt mắt như: cá lau kính bạch tạng, cá bống tượng vàng, cá bướm… giúp bạn dễ dàng lựa chọn màu sắc hấp dẫn hơn cho bể cá của mình. TÔI.

Nên ở đây Gcaeco Mình sẽ chia sẻ chi tiết và chính xác nhất về 5 loại cá vệ sinh bể cá mà bạn nên nuôi. Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp cho bài viết, bạn có thể để lại ở phần bình luận và chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Chó

Bài viết liên quan