Tràn lan nông sản độc, lạ nhái kiểu dáng

Tràn lan nông sản độc, lạ nhái kiểu dáng

24/01/2019 | Tác giả: VTV


Những năm gần đây, tình trạng ăn cắp, nhái kiểu dáng nông sản độc, lạ đang xuất hiện ngày càng nhiều, tuy nhiên việc kiểm soát, xử lý gần như bỏ ngỏ.

Tràn lan nông sản độc, lạ nhái kiểu dáng

 

Nhiều kiểu dáng nông sản độc, lạ đã được nông dân ĐBSCL sáng tạo ra và được thị trường đón nhận tích cực, nhất là vào mỗi dịp Tết. 

Ông Trần Thanh Liêm (Cần Thơ) được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp của dưa hấu thỏi vàng từ năm 2010. Tuy nhiên, hiện khuôn tạo hình của ông đã được rao bán tràn lan trên mạng, với giá từ 85.000 - 100.000 đồng/cái, mặc dù lâu nay chưa có ai liên hệ mua bản quyền từ ông.

Hiện tình trạng sao chép, rao bán kiểu dáng trái cây tạo hình khá phổ biến. Khuôn hồ lô tài lộc dù đã được đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp nhưng vẫn bị rao bán tràn lan với giá chỉ 25.000 đồng/cái. Vi phạm trên là trắng trợn nhưng nhà vườn đành nhắm mắt làm ngơ.

Để sáng tạo ra kiểu dáng nông sản độc, lạ, nhà vườn phải mất nhiều công sức, chi phí và thời gian. Nhái kiểu dáng là vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ. Vấn đề đặt ra là nhà vườn không thể kiện tụng từng vụ vi phạm, còn cơ quan có trách nhiệm cũng chưa có động thái gì để bảo hộ sở hữu trí tuệ mà mình đã chứng nhận.

Theo Vtv.vn


Tags

Chia sẻ trên

20/01/2019 | Đăng bởi: Văn Phúc

Yêu cầu kiểm tra, đánh giá hiệu quả của kinh tế hợp tác xã

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu trong năm 2019, Liên minh HTX Việt Nam bám sát 7 chức năng và 12 nhiệm vụ được giao; tập trung phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ HTX; làm rõ khái niệm thế nào là HTX kiểu mới và HTX kiểu cũ để tổ chức các mô hình có hiệu quả hơn.

24/01/2019 | Đăng bởi: Trần Duy

Bưởi da xanh 'sốt' ngày cận tết

Ghi nhận của PV Báo NNVN tại các huyện Châu Thành, Chợ Lách, TP Bến Tre (Bến Tre), nhà vườn đang tất bật vụ thu hoạch bưởi da xanh để xuất bán ra thị trường dịp tết.

21/01/2019 | Đăng bởi: Công Phiên

Hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững

Nhân Festival Nhật Bản - Việt Nam (JVF) lần thứ 6 tại TPHCM (từ ngày 18 đến 20-1), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức buổi hội thảo nông nghiệp với chủ đề “Hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam” vào cuối tuần qua.

Tư vấn bán hàng

0923387968