Trở thành triệu phú nhờ nuôi cá cảnh

Đến thôn 1 hỏi Phong “Cá Nước” thì ai cũng biết đó là biệt danh mà người dân yêu mến đặt cho anh. Đó cũng là do bản thân người nông dân đã kiên trì nuôi cá cảnh suốt 15 năm.

Dẫn chúng tôi đi qua những con kênh, những cánh đồng đầy nước, lão nông Nguyễn Tấn Phong giới thiệu về 12 ao nuôi cá cảnh do ông quản lý, diện tích khoảng 5ha.

Con kênh cung cấp nước cho các ao nuôi cá nhưng phía thượng nguồn lại là họng nước thải của khu công nghiệp. Để xây dựng được một đàn cá kiểng, lão nông Nguyễn Đan Phong ở khóm 1, xã Bình Lai, quận Bình Thạnh, TP.HCM phải ngày đêm quan sát nước đục hay trong.

Nuôi cá cảnh để trở thành triệu phú

Ném một nắm thức ăn vào ao, và những đàn cá đầy màu sắc sẽ nổi lên khỏi mặt nước ngay lập tức. Chủ yếu nuôi các loại cá cảnh Nhật Bản, Indonesia, koi,.. đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

Trả lời phỏng vấn của Nông dân/Dân Việt, anh Phong cho biết: “Trước đây tôi nuôi cá lấy lãi nhưng từ năm 2002 tôi bắt đầu nuôi cá cảnh, cơ duyên đến chơi nhà một người bạn thì thấy trường dạy cá cảnh. đẹp quá. Tôi mang vài con về nuôi thử, cá này dễ nuôi, mau lớn, tối nằm ngủ bàn với vợ rồi đầu tư nuôi tiếp”.

Anh Feng dành thời gian đào ao, lựa chọn nguồn giống, thức ăn và luôn cùng nhau chăm sóc ao cá trong thời gian lao động gia đình. Kỹ thuật nuôi của anh Phong không có gì… khác xa với kỹ thuật nuôi cá tự nhiên, truyền thống.

Nên xem:  Thầy giáo nuôi gà kiếm tiền tỷ

Anh Phong chia sẻ: “Có 3 điều cần lưu ý khi nuôi cá cảnh ở vùng đất Bình Lai, một là chăm sóc nguồn nước, hai là kéo lưới ngăn cá tạp vào cạnh tranh. với cá cảnh. Cuối cùng, chế độ ăn uống của cá phải điều độ. Người nuôi luôn nghĩ đến cá.”

Để làm tốt ba điều này không phải là điều dễ dàng. Nhiều đêm mưa bão, ông Phùng dậy cầm đèn pin chạy ra ruộng quan sát kỹ màu nước. Các công ty, nhà máy thường lén lút đổ chất thải xuống kênh rạch. Nước thải ô nhiễm vào ao có thể giết chết cá cảnh và cá koi.

Chứng kiến ​​cảnh cá chết vì ô nhiễm nước thải, ông Feng cảm thấy chán nản. Ông Feng đứng bên dòng kênh nhiều giờ đồng hồ, trăn trở phải tính chu kỳ xâm thực của dòng nước “độc hại”. Phải đào hồ dự phòng, xử lý sạch nguồn nước trước khi đưa vào hồ.

Muốn làm được điều này, ông Phùng lên thành phố mua vôi bột, hóa chất xử lý nước phèn, bùn. Khi cá cần nước mới, hãy chuyển hướng nước từ hồ dự phòng.

Ông Phùng khẳng định: “Khu vực này mỗi tháng chỉ có nước tốt 2 lần, còn lại là nước ‘độc’, bị nhiễm phèn, nhiễm mặn rất nặng nên phải quan sát nguồn nước bằng mắt thường. sau đó test nước nhiều lần và thải bỏ, đảm bảo an toàn khi cho vào ao.”

Nên xem:  Thu nhập tiền tỷ từ mô hình chăn nuôi bò sữa hiệu quả

Hiện tại, sản lượng bình quân ao cá cảnh của anh Phong đạt 500-600 kg/tháng, giá bán 120.000-150.000 đồng/kg. Thu nhập bình quân 60 đến 150 triệu/tháng.

Phong “Cá cảnh” còn dự định liên kết với 18 hộ dân khác ở xã Bình Lợi để nuôi cá với quy mô lên đến 30 ha. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM đang quảng bá hình ảnh, thương hiệu cá cảnh ông Phùng. Triển lãm thương mại sẽ mở ra thị trường cho cá cảnh.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan