Trồng cây tại nhà theo phương pháp giâm cành

Bạn có thể trồng nhiều cây hơn từ những cây bạn đã có trong khu vườn của mình! Đây là một cách dễ dàng và tuyệt vời để có được nhiều cây hơn, đặc biệt là những cây hiếm và đắt tiền mà không tốn tiền.

Bước 1: Chọn cây để lấy cành giâm

Chọn cây để lấy cành giâm. Ví dụ: các loại thảo mộc như hương thảo hoặc hoa oải hương, hoa như hoa hồng hoặc các loại hoa khác. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không phải tất cả các loại cây đều có thể được trồng từ cành giâm, vì vậy bạn nên biết điều này trước khi thực hiện.

Bước 2: Cắt cành giâm

Dùng kéo sắc cắt bỏ các chồi trên của cành. Chọn những chồi khỏe mạnh, trưởng thành, không quá già. Đối với cây lâu năm, cắt các chồi 8-10 cm và đối với cây bụi, cắt các chồi 15-30 cm. Vì độ dài khác nhau tùy thuộc vào loại cây, bạn có thể thất bại trước khi thành công, vì vậy hãy kiểm tra độ dài chính xác lần đầu tiên bằng cách cắt nhiều nhánh.

Thông thường, các chuyên gia khuyên bạn nên cắt ở góc 30 độ. Tuy nhiên, cành nhỏ nên cắt nhỏ hơn cành lớn. Tốt nhất, nên cắt tỉa cách nách lá khoảng 1-2 cm, vì đây là nơi rễ phát triển nhanh nhất.

cắt

Bước 3: Chuẩn bị cành giâm

Cắt bỏ tất cả 2/3 số lá trên thân dưới, đặc biệt là 2 cặp lá cuối cùng. Cũng cắt bỏ các chồi trên cùng, vì chúng sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng mà cây cần khi rễ mới phát triển.

Nên xem:  Phương pháp trồng hoa cẩm tú bằng hạt và bằng nhánh

Bước 4: Xử lý cành giâm

Cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây ra rễ nhanh hơn. Đặt cành giâm vào hỗn hợp nước và phân bón lỏng trong 3-4 giờ. Nếu có thể, đặt cành giâm dưới ánh sáng huỳnh quang. Cuối cùng, hòm được nhúng vào thuốc kích thích ra rễ và đem trồng vào đất.

Bước 5: Trồng cành giâm

Cắm cành giâm vào cát, đất hoặc nước sâu khoảng 2,5-5 cm. Một số nhánh bén rễ trong nước tốt hơn trong đất – một lần nữa, bạn cần biết đặc điểm của loại cây cụ thể của mình.

  • Tránh đặt hom dưới ánh nắng trực tiếp vì lúc này cành rất nhạy cảm.
  • Khi sử dụng nước làm giá thể trồng cây, cần pha thêm phân bón thật loãng.
  • Nếu trồng trong đất, chú ý giữ cho đất luôn có độ ẩm và chất dinh dưỡng cần thiết.

Bước 6: Bảo vệ cành giâm

  • Che vết cắt bằng túi ni lông, điều này sẽ giúp giữ ẩm và bảo vệ vết cắt. Hàng ngày có thể tháo lưới nilon ra để cho cây trao đổi không khí khoảng 3-4 giờ.
  • Cây khó cắt hơn một chút, nhưng xương rồng là dễ nhất. Các loại cây có nhiều nước trong lá như oải hương, phong lữ thảo, mười giờ… hầu như 100% có thể trồng từ giâm cành.

Được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Để biết thêm thông tin về trồng cây và các kỹ thuật nuôi trồng khác, truy cập gcaeco.vn.

Nên xem:  Kỹ thuật chung trong cấy ghép cây

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan