Trồng ổi hữu cơ theo kiểu 'cho sâu mặc sức phá hại'

Theo ông Tuyên, cây khỏe mạnh từ gốc trở xuống nên có khả năng kháng bệnh cao. Còn sâu bọ thì ông sẽ bảo chúng tiêu hủy những quả ổi không đạt tiêu chuẩn.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng ổi không hạt của Malaysia: Kết quả quanh năm

Tiếp tục chuyển sang sản xuất hữu cơ

Tại xã Đam B’ri (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), anh Đỗ Huy Tuyên (39 tuổi) là người tiên phong phát triển kinh tế theo mô hình canh tác hữu cơ. Gia đình ông Tuyên có 3ha trồng cà phê. Hơn mười năm trước, để tăng thu nhập, ông đã trồng cỏ và nuôi bò sữa trên 1 ha đất cà phê. Đến năm 2018, gia đình anh nhận thấy chăn nuôi bò sữa không còn phù hợp nên chuyển sang trồng rau.

ở đây 2

Mỗi tháng gia đình anh Đỗ Huy Tuyên cung cấp ra thị trường 1,5 – 2 tấn ổi hữu cơ. Ảnh: Minghou.

Theo ông Tuyên, nhận thấy việc trồng rau, trái cây theo cách truyền thống, sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu độc hại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường nên gia đình đã nghiên cứu và quyết định hình thành mô hình canh tác hữu cơ. “Tôi nghĩ nếu sản xuất theo phương pháp cũ thì số tiền quyên góp được có thể sẽ phải dùng để mua thuốc. Thế là vợ chồng tôi tra cứu thông tin về canh tác hữu cơ rồi từ từ tìm hiểu và bắt tay vào làm”, ông Tuyên nói. .

Sau đó, vợ chồng Tuyền xúc đất một phần vườn và tổ chức xử lý đất, nước để chuẩn bị sản xuất rau hữu cơ. Ngoài ra, ông còn tổ chức cải tạo và trồng cây phòng hộ xung quanh chu vi để tạo vùng đệm cho khu vườn. Chủ vườn 39 tuổi cho biết, vườn trồng cỏ hữu cơ cho bò gần 10 năm nay nên chất lượng đất, nước ở đây được đảm bảo. Sau đó tiến hành quá trình hạ cấp giống rau.

Nên xem:  Thu nhập vài trăm triệu từ trồng mai bonsai

ở đây 1

Hiện nay, gia đình ông Tuyên đang áp dụng các biện pháp kỹ thuật để ổi cho trái quanh năm. Ảnh: Minghou.

Sau nhiều tháng miệt mài, mô hình vườn hữu cơ trồng cải chíp, cải xoăn, cải chíp, dưa chuột, gừng, sả và các loại rau khác đã được thu hoạch. Tuy nhiên, sản phẩm được sản xuất có thiết kế kém nên kén người mua. “Mãi sau này gia đình tôi mới nhận được đơn hàng từ một người tiêu dùng rau hữu cơ ở TP.HCM. Gần đây, gia đình tôi tiếp tục nhận được thêm nhiều hợp đồng từ các đối tác tại tỉnh Lâm Đồng và TP.Vũng Tàu”, ông Đỗ Huy Tuyên chia sẻ. đường.

Trồng ổi tự nhiên

Ông Tuyên cũng cho biết, năm 2020, khi nhận được thông tin thị trường TP.HCM và TP.Vũng Tàu cần nguồn trái cây hữu cơ, ông đã bàn với vợ về việc mở rộng mô hình sản xuất. Sau đó, hai vợ chồng tiếp tục cải tạo khoảng 0,8 ha vườn và đặt mua 2 giống ổi của nhà vườn phương Tây về trồng là ổi Nữ hoàng (ít hạt) và ổi lê.

Hiện tại, anh Tuyên trồng khoảng 1.000 củ ổi trong vườn có diện tích 0,8 ha và thực hiện quy trình sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA của Mỹ. Tại khu vực này, gia đình trồng cỏ dưới nền vườn để giữ ẩm cho đất và tạo hệ sinh thái cho vi sinh vật phát triển.

Nên xem:  Bỏ việc về quê trồng dưa, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

ở phần 3

Ổi hữu cơ của Đỗ Huy Tuyên được đối tác thu mua với giá 20.000 đồng/kg trở lên. Ảnh: Minghou.

Về công nghệ chăn nuôi, ông Tuyên chia sẻ: “Gia đình tôi ký hợp đồng với một công ty chăn nuôi gà ở tỉnh Đồng Nai để mua rác sinh học làm phân bón hữu cơ. Lớp rác của trang trại gà chủ yếu là trấu, phân gà và một số chất hữu cơ. các loại Probiotics nên nguồn phân này rất tốt cho việc xử lý và bón phân cho cây. Hiện tại vườn ổi của tôi bón phân hữu cơ mỗi tháng một lần nên đất trong vườn rất tơi xốp, giúp cây ổi phát triển mạnh.”

Ngoài việc sử dụng phương pháp tự ủ, gia đình anh Tuyền còn bổ sung thêm một lượng lớn phân hữu cơ vi sinh để đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng. Điều đáng chú ý là chủ vườn có 1.000 củ ổi và không hề sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu, chế phẩm sinh học nào để phòng trừ sâu bệnh.

Theo ông Tuyên, cây khỏe từ gốc nên có khả năng chống chịu bệnh tật tốt. Đối với sâu, sâu bệnh, gia đình anh không sử dụng chế phẩm để diệt trừ mà chủ yếu tổ chức cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

“Côn trùng, sâu bệnh tự cân bằng trong vườn. Ngoài ra, đối với sản phẩm ổi, tôi dùng lưới, bao bọc những quả đẹp để thu hoạch vào cuối vụ. Những trái kém chất lượng còn lại sẽ để trên cây, không kiểm soát. giun và côn trùng”, ông Đỗ Huy Tuyên chia sẻ.

Nên xem:  Cho cá thịt chung nhà với cá cảnh đang hot, ai ngờ nhà nào ở nơi này của Thái Bình cũng giàu nhanh hơn

ôi được rồi

Vườn ổi của ông Tuyên được lấp đầy cỏ để tạo độ ẩm cho đất và duy trì hệ sinh thái cân bằng. Ảnh: Minghou.

Để đảm bảo cung cấp hàng cho đối tác, gia đình Tuyền thực hiện hệ thống chăm sóc khoa học đảm bảo ổi ra trái quanh năm. Theo ông Tuyên, theo phương pháp truyền thống, ổi thường chỉ ra quả từ tháng 4 đến tháng 5 và tháng 10, khiến đối tác không có nguồn cung cấp tới 12 tháng. Vì vậy, cần có chế độ chăm sóc, thu hoạch hợp lý để duy trì số lượng quả và đáp ứng nguồn sản phẩm. Hiện nay, bằng hình thức này, mỗi tháng gia đình ông Tuyên cung cấp cho đối tác 1,5-2 tấn ổi, với giá hợp đồng hơn 20.000 đồng/kg.

Ông Tuyên cho biết, hiện nay, ngoài việc cung cấp ổi hữu cơ cho các đối tác, gia đình ông còn duy trì sản xuất và cung cấp bình thường 2 tấn rau hữu cơ ra thị trường mỗi tháng. Giá rau cũng được bao gồm trong hợp đồng với đối tác, với mức giá tối thiểu là 20.000 đồng/kg.

Theo nonngnghiep.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan