Tự Chế Biến Thức Ăn Cho Gà Đẻ & Gà Mái Đẻ

Thức ăn dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất để gà đẻ sinh sản mạnh

Hiện nay, nhu cầu chăm sóc gà đẻ để cung cấp đủ thức ăn cho gà đẻ nhiều trứng với hiệu suất cao là một vấn đề được quan tâm rất nhiều bởi các bà con nông dân. Chúng ta có thể tự chế biến thức ăn cho gà bằng cách pha trộn theo công thức dinh dưỡng chuẩn. Bài viết sau đây của gcaeco.vn sẽ giúp các bà con có câu trả lời cho vấn đề này.

Đối với giống gà đẻ siêu trứng

Điều kiện môi trường sống cho gà đẻ siêu trứng

Dựa trên các nghiên cứu khoa học, trong giai đoạn sinh sản, gà sẽ tiết ra một lượng hoocmon lớn nhằm giúp làm mềm các mô để dễ dàng đẻ nhiều trứng hơn. Chúng ta cần kích thích sự sản sinh hoocmon này bằng cách để gà tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên trong khoảng thời gian từ 3-4 tuần và tránh gà phải tiếp xúc với mưa.

Môi trường sống của gà đẻ cần đảm bảo cao ráo và thoáng mát trong mùa hè, và giữ ấm trong mùa đông lạnh. Cần có khay ăn và khay lấy trứng riêng để đảm bảo vệ sinh, hệ thống ánh sáng, và chuồng gà nên được đặt cách xa nơi sinh hoạt của con người.

Gà đẻ siêu trứng ăn gì?

Thức ăn cho gà đẻ siêu trứng cần đảm bảo chứa đầy đủ dinh dưỡng để giúp gà khỏe mạnh và đẻ trứng lâu dài, ổn định theo từng giai đoạn. Thông thường, mỗi ngày chúng ta cho gà ăn 2 lần, với lượng thức ăn chia đều thành 40% cho buổi sáng và 60% cho buổi chiều. Đối với từng giai đoạn khác nhau:

  • Giai đoạn hậu bị (gà từ 10-21 tuần tuổi): giai đoạn này quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đẻ trứng sau này của gà. Cần quan tâm đặc biệt đến chế độ ăn uống và tiêm các loại vaccine phòng bệnh dịch cho gà. Cần đảm bảo gà được ăn đủ 45-50 gam thức ăn mỗi ngày, từ tuần thứ 7 tăng thêm khẩu phần từ 3-4 gam. Nếu đến 17-21 tuần tuổi mà gà vẫn chưa đẻ, cần tăng thêm các loại thức ăn bổ sung và các loại vitamin. Cần kết hợp việc bấm mỏ gà để đảm bảo thức ăn không bị rơi và gà không cắn nhau.
  • Giai đoạn sinh sản (gà trên 21 tuần tuổi): cũng gọi là thời kỳ đẻ trứng, người nuôi gà cần tạo điều kiện ổ đẻ và chế độ ăn cho gà. Cần làm vệ sinh chuồng, độn chuồng và tiến hành khử khuẩn 2-3 tuần trước khi thả gà. Đồng thời, đảm bảo đủ ánh sáng cho gà. Khẩu phần ăn trong giai đoạn này cần đảm bảo 100g/ngày cho mỗi chú gà, tăng thêm 10% thóc mầm để gà ăn để đẻ trứng tốt hơn.
Nên xem:  Gà Siêu Trứng: Công Việc Đầy Tiềm Năng với 5+ Giống Gà Siêu Trứng Lợi Nhuận

Ngoài ra, để gà có thể sinh trưởng và đẻ nhiều trứng, chúng ta nên cung cấp 2 loại dưỡng chất quan trọng nhất là bột đường và đạm. Tỷ lệ bột đường trong khẩu phần ăn từ 50-55% và đạm chiếm khoảng 15-18% tổng khẩu phần ăn. Cần cung cấp nước cho gà thường xuyên và đảm bảo nguồn nước sạch, thay nước đều đặn mỗi 3 tuần.

Khi chuẩn bị khẩu phần ăn cho gà đẻ siêu trứng, hãy nghiền nhỏ hoặc ép thành bột cám nhuyễn để tối đa hóa giá trị dinh dưỡng. Có thể mua máy chế biến, nghiền thức ăn đã được phân phối rộng rãi trên thị trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo gcaeco.vn.


Bài viết được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan