Ứng dụng công nghệ sinh học trong nhân giống cây lâm nghiệp

Công nghệ sinh học là một lĩnh vực rất được quan tâm như một công cụ quan trọng trong các chương trình nhân giống.

Ngày nay, nhờ ứng dụng công nghệ sinh học, công tác nhân giống cây trồng tiến hành nhanh hơn và có thể khắc phục được một số khó khăn mà các phương pháp nhân giống truyền thống khó khắc phục được.

Trong những năm gần đây, việc sử dụng công nghệ giâm cành để nhân nhanh các giống cây trồng có chất lượng di truyền tốt được áp dụng ngày càng nhiều đối với cây lâm nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ này đối với việc sản xuất giống cây trồng chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu Giống cây lâm nghiệp Viện Lâm nghiệp Việt Nam đã đầu tư cơ sở sản xuất giống cây trồng chất lượng cao thông qua nuôi cấy mô, giâm cành và sử dụng phương pháp nhân giống. chỉ thị phân tử. Cải tạo giống cây lâm nghiệp, hiện nay cơ sở đã lai tạo thành công một loạt giống cây lâm nghiệp cho kết quả tốt.

1. Ứng dụng công nghệ sinh học trong cải tạo giống cây trồng.

Đặc điểm của cây lâm nghiệp là sống lâu, thời gian ra hoa dài, thời gian đậu quả dài, thời gian thu hoạch dài, thời gian nhân giống dài, nhiều năm khảo nghiệm. Việc cải tạo cây thành công hay thất bại phải mất 5-7 năm, thậm chí hàng chục năm mới được chú ý. Vì vậy, việc chọn tạo giống cây lâm nghiệp không những phải tuân theo các quy luật biến dị di truyền chung và các nguyên tắc cơ bản của chọn tạo giống cây trồng, giống cây trồng ngắn ngày mà còn phải có cách đi thích hợp thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn. . Ảnh hưởng. Trong lâm nghiệp, công nghệ sinh học được kết hợp với các phương pháp nhân giống truyền thống để rút ngắn thời gian và hiệu quả nhân giống năng suất cao, kháng bệnh và chống chịu stress, cũng như lợi ích của việc kết hợp vi nhân giống mô phân sinh với nhân giống bằng cành giâm. Quy mô công nghiệp được sử dụng rộng rãi ở nhiều vùng trong cả nước. Ngoài ra, việc sử dụng chỉ thị phân tử để định danh và xác định loài chính xác đang bắt đầu được áp dụng đối với một số loài.

Nên xem:  Kỹ thuật chung trong cấy ghép cây

cây rừng

2. Một số kết quả ứng dụng công nghệ sinh học trong nhân giống cây trồng.

Công nghệ nuôi cấy mô tế bào, đặc biệt là nuôi cấy mô phân sinh đỉnh sinh trưởng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông lâm nghiệp, trở thành phương tiện nâng cao năng suất và lợi ích của các loài cây. Cơ sở khoa học và công nghệ của lĩnh vực này có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của công nghệ sinh học, cuối cùng đã tạo ra công nghệ gen (công nghệ gen tái tổ hợp), là một trong những công nghệ quan trọng nhất của thế giới trong thế kỷ 21.

Hiện nay, thông qua việc kết hợp giữa trồng rừng vô tính với ươm cây giống, công nghệ ươm cây con cắt cành và công nghệ thâm canh ở một số nước đã cho sản lượng từ 5 m3/ha/năm đến 15 m3/ha/năm, đất nghèo dinh dưỡng. Năng suất trồng rừng bạch đàn đạt 30m3Zimbabwe/ha/năm, 30 m3/ha/năm Congo, Brazil 50 m375-100 m/ha/năm, đặc biệt ở một số nơi3/ha/năm.

Ở Việt Nam, nuôi cấy mô phân sinh kết hợp với kỹ thuật giâm cành đã được ứng dụng để nhân giống nhanh một số loài cây lâm nghiệp chính. Từ năm 1994, Cục Lâm nghiệp đã đưa kỹ thuật nuôi cấy mô, thiết bị, gốc ghép bạch đàn cho nhiều cơ sở. Đến nay, nhiều cơ sở nuôi cấy mô, giâm cành cây hoạt động có hiệu quả, thiết lập được kỹ thuật nhân giống, trực tiếp sản xuất hàng triệu cây giâm, cành cấy mô của một số loài cây làm vật liệu trồng. Các cơ sở này bao gồm các viện nghiên cứu và sản xuất, như trung tâm nghiên cứu cây lâm nghiệp (keo lai, bạch đàn lai, lát hoa, bào ngư, tếch, trầm hương…). Trung tâm Khoa học và Sản xuất Lâm nghiệp Đông Nam bộ (keo lai), Xí nghiệp giống cây trồng TP.HCM (bạch đàn, keo lai), Nông lâm nghiệp thực nghiệm Anli Quảng Ninh (keo, keo lai). Đặc biệt Trung tâm bảo tồn rừng số 2 Thanh Hóa (nhận chuyển giao công nghệ giải pháp chặt hạ) đã nhân giống thành công phi lao. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất lâm nghiệp ở các tỉnh đã nhân giống Keo lai hom trên diện rộng, bước đầu đã hình thành mô hình nuôi cấy mô hiệu quả.

Nên xem:  Tìm hiểu phương pháp nhân giống vô tính cây ăn quả

Đặc biệt, Trung tâm Nghiên cứu cây lâm nghiệp thuộc Viện Lâm nghiệp Việt Nam đã chuyển giao công nghệ và giống gốc cho nhiều người dân sau khi nhân giống keo lai tự nhiên và bạch đàn năng suất cao thông qua công nghệ khai thác gỗ thành công. với nước ngoài. Trung tâm đã nhân giống thành công một số cây lâm nghiệp chủ lực như phi lao, keo dậu, keo dậu, bao dong, tếch, trầm hương, jacquard… Đây cũng là đơn vị đầu tiên ở Trung Quốc nhân giống thành công. Chè đắng vừa là cây trồng kinh tế vừa là loài cây quý? Các loài cây quý hiếm khác như: thông Caribe, dâu tằm, đậu ván, bách xù, bách xù… Trung tâm cũng đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ thu hái chồi non theo phương pháp tạo rễ trực tiếp cho một số loài cây rừng. , cấy vào bầu và cát ẩm để tỷ lệ ra rễ cao như: Keo, trầm hương, tếch, hoa mảnh. Việc áp dụng thành công công nghệ này có ý nghĩa rất lớn trong sản xuất, một mặt giảm được nhân công và nguyên liệu hóa chất, mặt khác có thể rút ngắn thời gian sản xuất, giảm giá thành cây giống, được khen ngợi từ nhiều nơi sản xuất. Ngoài ra, trung tâm cũng đang phối hợp với CSIRO thực hiện các thí nghiệm sơ bộ đánh giá đa dạng di truyền của hạt do rừng giống và vườn keo sản xuất thông qua chỉ thị phân tử để đánh giá đa dạng di truyền và truyền lại nguồn gốc của các mảnh hoa tại Lào, Thái Lan, và Việt Nam. Ảnh hưởng rõ rệt của các hormone phổ biến như IAA (axit indol axetic), Hiệp hội Luật sư Quốc tế (axit Indolebutyric) Trung tâm đã tìm ra thành công ma trận bào chế thuốc bột (TTG) rẻ tiền, tiện dụng, hiệu quả ra rễ cao, được nhiều cơ sở trong và ngoài nước tin dùng.

Nên xem:  Nhân giống vú sữa bằng phương pháp ghép cải tiến

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan