Mô hình nuôi lươn không bùn: Câu chuyện thành công của chàng trai Thanh Hóa

Nuôi lươn không bùn là một hình thức kinh tế đang được rất nhiều người nông dân lựa chọn. Điều này bởi vì mô hình này không yêu cầu diện tích lớn và kỹ thuật nuôi lươn cũng khá đơn giản. Nhận thức được sự tiềm năng của mô hình này, chàng trai Lê Văn Đông (sinh năm 1995) ở xã Đông Phú, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã quyết định nuôi lươn và chế biến các sản phẩm từ lươn để khởi nghiệp.

Từ việc ốp lát đá chuyển sang nuôi lươn không bùn

Theo dấu chân ông Nguyễn Chí Đức – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Phú, huyện Đông Sơn (Thanh Hoá) khi đến thăm mô hình nuôi lươn không bùn của anh Lê Văn Đông ở thôn Hoàng Văn, chúng tôi thật sự bất ngờ trước việc anh Đông nuôi 10 bể lươn không bùn trong một khu chuồng rộng chỉ hơn 100m2.

Nuôi lươn không bùn

Anh Lê Văn Đông đã quyết định trở về quê nhà và khởi nghiệp với mô hình nuôi lươn không bùn. Sau 10 năm làm đá ốp lát ở Nam Định, anh tích luỹ được một ít vốn và quyết định đầu tư hơn 250 triệu đồng để xây dựng bể nuôi và mua lươn giống. Anh còn đầu tư vào các trại nuôi lươn ở các huyện Triệu Sơn, Nông Cống và liên kết bán sản phẩm lươn cho bà con. Anh cũng xây dựng cơ sở chế biến các sản phẩm từ lươn như lươn cuộn, lươn một nắng để cung cấp cho người nuôi.

Nên xem:  Trở thành triệu phú nhờ nuôi cá cảnh

Theo anh Đông, nuôi lươn không bùn khác hoàn toàn so với việc nuôi lươn trong đất bùn. Anh tạo điều kiện cho lươn phát triển bằng cách tạo môi trường phù hợp bằng cách làm các giá thể bằng dây nilon. Nước trong bể chỉ được đổ đến mức lươn yêu cầu.

“Lươn rất nhạy cảm với môi trường nước trong bể, do đó mỗi ngày phải thay nước 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Vào mùa hè, phải tạo môi trường thoáng mát, còn mùa đông, phải che chắn để lươn đủ độ ẩm phát triển”, anh Đông chia sẻ.

Mô hình nuôi lươn không bùn

Anh Lê Văn Đông đã thu hút sự quan tâm của nhiều người với mô hình nuôi lươn không bùn của mình.

Mô hình nuôi lươn không bùn mang lại kết quả kinh tế

Anh Đông cũng đã xây dựng hệ thống xử lý nước khép kín để đảm bảo nguồn nước sạch. Anh tận dụng phụ phẩm từ việc nuôi lươn như thức ăn thừa và phân lươn để nuôi cá lóc, cá rô…

Anh Lê Văn Đông

Hiện nay, anh Lê Văn Đông (sinh năm 1995) ở xã Đông Phú, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã khá thành công với mô hình nuôi lươn không bùn.

Theo anh Đông, mô hình nuôi lươn không bùn có nhiều ưu điểm. Nó tiết kiệm công chăm sóc, không yêu cầu diện tích lớn, có thể tạo ra sản phẩm có giá trị và giá cả luôn ổn định ở mức cao. Lươn có thể thu hoạch sau khoảng 12 – 13 tháng nuôi. Với 10 bể nuôi, mỗi năm anh có thể thu được khoảng 4 tấn lươn, giá bán từ 120 đến 150 nghìn đồng/kg. Nhờ đó, anh kiếm được khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.

Nên xem:  Cho cá thịt chung nhà với cá cảnh đang hot, ai ngờ nhà nào ở nơi này của Thái Bình cũng giàu nhanh hơn

Trong quá trình nuôi lươn, gia đình anh đã gặp không ít khó khăn do thời tiết miền Bắc khắc nghiệt, mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Tuy nhiên, nhờ khả năng linh hoạt trong xử lý và kinh nghiệm tích luỹ, sản lượng lươn của trại nuôi luôn đảm bảo.

Hiện nay, anh Lê Văn Đông không chỉ bán sản phẩm lươn mà còn cung cấp lươn giống uy tín và chất lượng cho bà con. Nhiều người dân đã đến học hỏi và được anh chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Những yếu tố quan trọng trong việc nuôi lươn:

  • Con giống khỏe mạnh
  • Nguồn nước đảm bảo vệ sinh
  • Thay nước ít nhất 2 lần mỗi ngày
  • Xây dựng bể nuôi phù hợp

Anh Lê Văn Đông

Anh Lê Văn Đông (sinh năm 1995) ở thôn Hoàng Văn, xã Đông Phú, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đang giới thiệu sản phẩm từ lươn của gia đình anh.

Theo ông Nguyễn Chí Đức – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Phú, chàng trai Lê Văn Đông là người dám nghĩ dám làm và luôn có quy hoạch cẩn thận, khoa học trong quá trình phát triển kinh tế. Thành công của anh đã mang lại nguồn thu nhập hiệu quả cho gia đình và mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời, anh cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và làm giàu cho nhiều người dân khác trong xã.

Bà Bùi Thị Loan, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết, mô hình nuôi lươn không bùn của anh Lê Văn Đông là một mô hình mới và rất hiệu quả. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ đưa mô hình này đến cho nhiều người dân hơn để họ có thể học tập và áp dụng.

Nên xem:  Thu nhập vài trăm triệu từ trồng mai bonsai

p/s: bài viết được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan