Xử lý vấn đề sâu đục củ khoai lang

Trị Sâu đục thân khoai lang

Khi khoai lang có củ dễ bị sâu đục thân gây hại, chúng ta cần phải xử lý vấn đề này để thu hoạch được những củ khoai lang chất lượng nhất. Dưới đây là một số biện pháp xử lý mà bạn có thể tham khảo.

Vệ sinh đồng ruộng

Trước khi gieo sạ, hãy làm sạch cỏ và loại bỏ tàn dư thực vật của vụ trước. Cày ải và phơi khô đất, hoặc áp dụng biện pháp ngập nước ruộng. Sau khi thu hoạch, tưới nước lên ruộng ít nhất 7 ngày để diệt trứng, nhộng và sâu non. Sau đó, đẻ rãnh rộng khoảng 80-90 cm, cao khoảng 40-50 cm, và rộng khoảng 50-60 cm để tạo điều kiện thoát nước. Trong quá trình lên luống, hãy kết hợp việc bón vôi và phân hữu cơ (500 kg/1000 m2) cùng với việc sử dụng nấm Trichoderma (1 kg/1.000 m2). Kết hợp này giúp loại bỏ tàn dư sâu và bệnh từ vụ trước, đồng thời tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của khoai lang và phòng trừ bệnh héo rũ khoai lang.

Ngâm hom giống bằng dung dịch Trichoderma 0,5%

Để loại bỏ nguồn côn trùng còn sót lại và hạn chế sự gây hại của bệnh héo rũ Fusarium, bạn có thể ngâm hom giống bằng dung dịch Trichoderma 0,5%. Đầu tiên, hãy pha chế dung dịch Trichoderma 0,5% bằng cách cho 0,5 kg Trichoderma vào 100 lít nước pha loãng. Sau đó, thêm chất kết dính và khuấy đều dung dịch. Tiếp theo, ngâm hom trong dung dịch này khoảng 15 phút, sau đó để ráo nước và đem giâm hom vào nơi thoáng mát.

Nên xem:  Kỹ thuật phòng chống rệp sáp bột hồng hại cây sắn

Sử dụng phương pháp sinh thái “push-pull”

Phương pháp sinh thái “push-pull” là một giải pháp kỹ thuật hiệu quả để kiểm soát đồng thời sâu đục củ và mọt khoai lang. Cách thức thực hiện là trồng sả trên ruộng mô hình để đẩy lùi sâu đục củ, cỏ dại và mọt khoai lang. Trồng sả trước khi giâm hom khoai lang (3-5 ngày) và rải ruộng khi giâm hom. Sau khi cắt 20 ngày, đặt bẫy pheromone xung quanh mô hình với mật độ 120 bẫy/ha. Kiểm tra bẫy và thay nước xà phòng mỗi tuần một lần. Mồi pheromone bên trong bẫy được cập nhật 1,5 tháng một lần.

Sử dụng thuốc trừ sâu khi cần thiết

Khi thật cần thiết, có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như abamectin, azadirachtin, emamectin hoặc Virtako 40WG, DuPont Prevathon 5SC để phòng trừ sâu đục củ. Tuy nhiên, hãy tuân thủ theo nguyên tắc “bốn đôi” để hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV hóa học vào đất. Kết hợp việc phun thuốc trừ sâu vào sáng sớm hoặc chiều mát, và kết hợp với việc tưới nước ngập ruộng khoai là cách tốt nhất để phòng trừ sâu đục củ.

Với những biện pháp xử lý trên, hy vọng bạn sẽ có được những củ khoai lang chất lượng và bị sâu đục củ trong quá trình trồng. Đừng quên tham khảo thêm thông tin từ gcaeco.vn để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về nông nghiệp và nuôi trồng.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cải củ năng suất cao

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy củ

Bài viết liên quan